Những Điều Bí Ẩn Thời Cổ Đại: Kem Đánh Răng, Cân Và Lưỡi Cày

1. Kem đánh răng đã ra đời như thế nào?

Người ta cho rằng người Ai Cập đã sử dụng một loại hỗn hợp bột nhão để làm sạch răng từ 5.000 năm TCN. Người Hi Lạp và La Mã cũng được biết đến là đã sử dụng kem đánh răng từ thời cổ đại, còn người Ấn Độ và Trung Quốc thì bắt đầu sử dụng kem đánh răng từ khoảng 500 năm TCN. Kem đánh răng thời cổ đại được dùng để làm sạch răng và lợi, làm trắng răng và giữ cho hơi thở thơm tho. Thành phần của các loại kem đánh răng này khác với những loại kem đánh răng mà chúng ta sử dụng ngày nay. Kem đánh răng của người Ai Cập gồm tro của móng bò và vỏ trứng tán thành bột kết hợp với đá bọt. Người Hi Lạp và La Mã thêm vào công thức trên các chất mài mòn như xương và vỏ hàu nghiền vụn. Người La Mã còn thêm các chất thơm, bột than củi và vỏ cây vào kem đánh răng. Người Trung Quốc Sử dụng nhiều loại chất khác nhau trong kem đánh răng như gừng, bạc hà và muối.

Các loại kem đánh răng hiện đại bắt đầu ra đời vào những năm 1800. Nhung phiên bản kem đánh răng đầu tiên có chứa xà phòng và đến những năm 1850 thành phần được thêm vào. Cho được đưa vào kem đánh răng ở Anh vào những năm 1800 và đến những năm 1860, một cuốn bách khoa toàn thư đã mô tả loại kem đánh răng " làm ở nhà có sử dụng than củi. Năm 1873, Colgate sản xuất đại trà loại kem đánh ra đầu tiên đựng trong lọ. Năm 1892, tiến sĩ Washington Sheffield tạo nên loại kem do răng đầu tiên đựng trong ống tuýp. Ngày nay, trong các loại kem đánh răng dành người lớn thường có chứa flour để ngăn ngừa sâu răng.

2. Từ thời cổ xưa con người đã biết dùng cân?

Người ta cho rằng cân đã có từ thời tiền sử. Bằng chứng sớm nhất về côn được tìm thấy tại thung lũng sông Ấn, có niên đại từ khoảng 2.400 – 1.800 năm TCN. Cân được sử dụng để phục vụ mục đích trao đổi hàng hóa. Chiếc cân đầu tiên của thời hiện đại được thiết kế và chế tạo bởi Leonardo da Vinci vào khoảng cuối thế kỉ 15. Năm 1897, chiếc cân đầu tiên có mặt số ra đời.

Cân điện tử với độ chính xác cao xuất hiện vào khoảng những năm 1940. Cho đến tận ngày nay, chúng vẫn được sử dụng rất phổ biến ở các khu chợ trên khắp thế giới.

3. Sự ra đời của lưỡi cày

Lưỡi cày là phần lưỡi sắc của cái cày, có tác dụng cắm sâu vào trong đất để cắt đốt và lật đất lên.

Những lưỡi cày đá hình tam giác đã được tìm thấy tại các di tích của văn hóa Mã Gia Binh quanh Thái Hồ, có niên đại từ 3.500 năm TCN. Lưỡi cày cũng được phát hiện tại các di tích của văn hóa Lương Chử và Mã Kiều gần đó với niên đại tương đương.

Về sau, lưỡi cày thường được làm bằng kim loại tôi cứng bởi các thợ rèn.


Call Now
Call Now