Những Câu Chuyện Về Sự Ra Đời Của: Tarmac, Áo Ngực, Hệ Thống Điều Hòa Không Khí

1. Tarmac đã ra đời như thế nào?

Tarmac hay far macadam là một loại vật liệu để làm mặt đường được phát minh bởi Edgar Pomell Hooley vào năm 1902. Tuy nhiên, người có đóng góp lớn vào phát minh này là một người đàn ông Scotland tên là John McAdam. Ông đã nghĩ ra biện pháp nghiền đá thành dăm vụn để rải mặt đường, nhưng không nghĩ ra cách để kết dính chúng. Những con đường rải đá vụn nếu để chạy phương tiện ngựa kéo thì rất ổn. nhưng để chạy ô tô thì không được bởi đá vụn thường làm thủng lốp xe. Bên cạnh đó, vào mùa mưa, nhiều con đường không thể đi được vì bùn lầy và bánh xe dễ dàng bị lún sâu vào mặt đường. Năm 1901, khi McAdam đang đi bộ ở Denby, Derbyshire thì ông nhìn thấy một đoạn đường rất nhắn và bằng phẳng. Ông hỏi người dân địa phương điều gì đã xảy ra và được trả lời rằng một thùng nhựa đường đã rơi xuống từ một chiếc xe ngựa chở hàng và đổ ra. Ai đó đã lấy xỉ từ một lò luyện kim gần đó đổ lên nhựa đường để che đống nhựa đường đi và vô tình tạo thành đoạn đường như McAdam nhìn thấy. Năm 1902, Hooley đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình đun nóng nhựa đường rồi trộn thêm xỉ và đá vụn để tạo thành một loại vật liệu làm mặt đường nhắn và bằng phẳng, mà về sau được biết đến với tên gọi là tarmac hay for macadam.

2. Áo ngực được phát minh bởi ai?

Chiếc áo ngực hiện đại gần giống như chúng ta sử dụng ngày nay được phát minh bởi bà Mary Phelps Jacob vào năm 1913. Câu chuyện bắt đầu khi bà Jacob mua một chiếc váy dạ hội may bằng vải mỏng để tham gia một sự kiện xã hội. Thời bấy giờ, đó lót của phụ nữ thường là một chiếc áo nịt ngực có khung áo làm bằng xương cá voi. Bà Jacob nhận thấy rằng khung áo lộ quá rõ dưới lớp vải mỏng quanh đường viền cổ áo. Vì vậy, bà đã dùng hai chiếc khăn tay lụa và một số dải ruy-băng màu hồng để tạo ra một món đồ lót thay thế cho áo nịt ngực. Và áo ngực đã ra đời như vậy.

3. Hệ thống điều hòa không khí đầu tiên trên thế giới ra đời như thế nào?

Hệ thống làm mát không khí đầu tiên được biết đến là phát minh của người Ai Cập cổ đại. Họ treo những tấm thảm ướt lên cửa ra vào để làm mát không khí bên trong ngôi nhà của mình. Năm 1820, khi đang làm thí nghiệm với thuộc tính làm lạnh của một số loại khí, nhà khoa học người Anh Michael Friday phát hiện ra rằng bằng cách nén và hóa lỏng khí ammonia rồi để nó bay hơi thì không khí bên trong phòng thí nghiệm của ông trở nên mát hơn.

Năm 1902, kĩ trẻ Willis Carrier được yêu cầu tạo ra một hệ thống xử lý không khí cho công ty xuất bản và phát hành Socket-Wilhelms ở Brooklyn. Năm 1903, Carrier thiết kế một hệ thống gồm các ống làm lạnh hình xoắn ốc, nhằm giúp duy trì độ ẩm liên tục trong xưởng in của Công ty Sockett-Wilhelms ở mức 55%. Đây chính là hệ thống điều hòa không khí hiện đại đầu tiên trên thế giới.

 


Call Now
Call Now