Người Tiền Sử Sử Dụng Xà Phòng, Bồn Cầu Và Thuốc Nhuộm Như Thế Nào?

1. Xà phòng đã ra đời như thế nào?

Xà phòng được người Babylon cổ đại sử dụng từ khoảng 2.800 năm TCN. Thời đó, bánh xà phòng đơn giản chỉ là mỡ động vật. Bạn có từng băn khoăn tại sao họ lại biết được việc chà mỡ động vật lên người sẽ làm họ sạch sẽ hơn không? Theo truyền thuyết thì những con vật hiến tế chính là lí do cho việc đó. Mọi người nhận thấy rằng mỡ từ những con vật hiến tế này chảy xuống sông sẽ hình thành một loại chất giống như đất sét và khiến cho quần áo của họ sạch hơn khi giặt ở khu vực có chất đó. Mặc dù xà phòng là một phát minh cổ đại nhưng xà phòng dạng lỏng và sữa tắm thì mới chỉ ra đời cách đây khoảng 100 năm.

2. Người tiền sử đã phát minh ra bồn cầu như thế nào?

Thời tiền sử, bồn cầu ban đầu chỉ là những cái hố đào trên mặt đất. Tuy nhiên, bồn cầu xả nước thì không phải gần đây mới có. Từ thiên niên kỉ 3 TCN, loại nhà vệ sinh sử dụng nước để mang chất thải đi đã xuất hiện ở Văn minh lưu vực sông Ấn.

Loại bồn cầu xả nước hiện đại mà chúng ta rất quen thuộc ngày nay Xuất hiện vào thế kỉ 16. Người phát minh ra nó là ngài John Harington, một trong những người con trai đỡ đầu của nữ hoàng Elizabeth I. Ông đã lắp đặt cho nữ hoàng một chiếc bồn cầu kiểu này nhưng bà không dùng vì thấy nó gây ra tiếng ồn quá to.

Theo thời gian, dân số thế giới ngày một gia tăng và lượng chất thải cũng vậy. Do đó, bồn cầu cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

3. Sự ra đời của thuốc nhuộm

Cho đến tận thế kỉ 19, tất cả các loại thuốc nhuộm đều chỉ có thể thu được từ tự nhiên. Thuốc nhuộm màu đỏ, nâu và cam là những loại thuốc nhuộm đầu tiên con người sử dụng vì chúng rất sẵn có trong tự nhiên. Quá trình nhuộm vải rất đơn giản, thuốc nhuộm và vải cùng được đun sôi trong nước cho đến khi màu bám vào vải.

Thuốc nhuộm màu chàm tự nhiên chủ yếu thu được từ các loại thực vật thuộc chi Chàm (Indigoferg). Đây là một trong những loại thuốc nhuộm được sử dụng nhiều nhất và rộng rãi nhất trong suốt nhiều thế kỉ. Đến năm 1856, người ta mới chế tạo được loại thuốc nhuộm tổng hợp đầu tiên là thuốc nhuộm tím anilin.

 


Call Now
Call Now