Người Tiền Sử Phát Minh Ra Đá, Lửa Và Dao Như Thế Nào?

1. Sự ra đời của công cụ bằng đá thời tiền sử?

Theo lí thuyết chọn lọc tự nhiên của Charles Darwin, con người tiến hóa từ một tổ tiên giống như vượn vào khoảng sáu triệu năm trước. Khi khả năng trí tuệ và ngoại hình của họ bắt đầu thay đổi qua nhiều năm, con người cũng bắt đầu chế tạo ra công cụ bằng cách sử dụng những vật liệu có sẵn từ môi trường xung quanh. Khả năng chế tạo và sử dụng công cụ này chính là điểm khác biệt giữa con người với các loài động vật khác.

Các dạng thức sớm nhất của việc chế tạo công cụ đã được cho là đã phát triển vào khoảng 3,4 triệu năm trước bởi chi vượn người phương Nam, đánh dấu sự bắt đầu của thời đại đồ đá. Về cơ bản, Thời đại đồ đá được chia thành ba giai đoạn, tùy thuộc vào kiểu công cụ được sử dụng trong mỗi giai đoạn. Các giai đoạn đó là Palaeolithic Age - Thời đại đồ đá cũ, Mesolithic Age - Thời đại đồ đá giữa, và Neolithic Age - Thời đại đồ đá mới.

Những công cụ đá cổ xưa nhất do chi người chế tạo từng được phát hiện có niên đại khoảng 2,6 triệu năm, được gọi là bộ Công Cụ Oldown.

2. Con người đã phát minh lửa như thế nào?

Kiểm soát ngọn lửa là một trong những phát hiện sớm nhất và quan trọng nhất hỗ trợ sự tiến hóa của con người. Một khi con người kiểm soát được lửa, họ có thể sử dụng nó để tạo ra ánh sáng và sưởi ấm, phát quang rừng để làm nông nghiệp, chế tác các sản phẩm gốm từ đất sét và hỗ trợ việc chế tạo công cụ đá.

Một trong những bằng chứng sớm nhất của khả năng kiểm soát ngọn lửa là vào thời đại đồ đá cũ. Các nhà khảo cổ đã khai quật được gỗ và hạt dưới dạng than tại khu khai quật Gesher Benot Ya’aqov ở Israel. Chúng được ước tính có niên đại khoảng 790.000 năm.

Một số nhà khoa học đã tranh luận về vấn đề này khi chỉ ra rằng đây không phải là một bằng chứng cho khả năng kiểm soát lửa, mà là con người đã tận dụng đám cháy tự nhiên. Tuy nhiên, có những bằng chứng gián tiếp củng cố cho giả thuyết con người đã kiểm soát được lửa từ hơn 700.000 năm trước. Trong khoảng thời gian đó, bộ não của con người dần lớn hơn và sẽ không thể phát triển được nếu họ không ăn các thức ăn nấu chín. Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng con người chắc hà khám phá ra một cách nào đó để kiểm soát lửa vào thời gian ấy.

3. Những con dao thời cổ đại đã được làm ra như thế nào?

Những con dao lúc đầu được làm ra bằng cách đập liên tục các hòn đó với nhau: cho đến khi một trong những hòn đá đạt được hình dạng mong muốn. Những con dao cổ đại này rất cùn và thô sơ. Bởi chúng được làm từ đá nên không thể nào sắc như những con dao mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Vào thời Trung Cổ, khi công nghệ đã được cải tiến những lưỡi cắt bằng thép ấn tượng hơn đã được chế tạo ra. Chúng từng được sử dụng làm kiếm trong khoảng thế kỷ 13 và 14. Dần dần, chúng được tinh chế, trở nên nhỏ hơn và cuối cùng đã xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta như ngày nay!


Call Now
Call Now