Người Tiền Sử Đã Tạo Ra Bè, Giáo, Lông Thú Như Thế nào?

1.  Chiếc bè đầu tiên của loài người ra đời như thế nào?

Chiếc thuyền đầu tiên có thể vượt biển được cho là đã ra đời vào khoảng 800.000 năm trước. Vào thời kì đó, Người đứng thẳng (Homo Erectus) đã bắt đầu tiến hóa nhưng vẫn chưa thể giao tiếp. Người đứng thẳng tiến hóa ở châu Phi và dần dần di cư sang các khu vực khác trên Trái Đất. Hành trình di cư của họ bắt đầu khi họ vượt qua ít nhất 100km để đi tới châu Á. Đây chính là thời điểm họ phát minh ra bè.

Dựa trên những hiểu biết về các loài thực vật và công cụ sẵn có vào thời kì đó, các nhà khoa học đã cố gắng đóng lại chiếc bè mà có thể người đứng thẳng đã từng sử dụng. Người ta tin rằng họ đã dùng những cây tre khổng lồ sinh trưởng ở châu Phi để làm bè.

2. Vào thời tiền sử con người chế tạo giáo nhằm mục đích gì?

Sự ra đời và phát triển của cây giáo được xem là một trong những thành tựu kĩ thuật vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Những cây giảo cổ xưa nhất có tuổi đời khoảng 500.000 năm, được phát hiện tại tỉnh Bắc Cape, Nam Phi, do người Heidelberg (Homo Heidelbergensis) chế tạo. Chúng có cản làm bằng gỗ và lưỡi làm từ một khối đá được đẽo gọt bằng tay.

Điều thú vị là các nhà khoa học coi sự ra đời và phát triển của cây giáo là bằng chứng cho thấy khả năng suy luận và sức chiến đấu của con người được nâng cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng phát minh này đã đánh dấu thời kì hòa bình trở lại. Trước khi cây giáo ra đời, con người giành giật lãnh thổ bằng bạo lực. Khi một nhóm người phát minh ra cây giáo, các nhóm khác trở nên thận trọng và né tránh việc giao chiến, điều này khiến cho các cộng đồng ít căng thẳng với nhau hơn.

3. Người tiền sử ăn mặc như thế nào?

Bạn đã từng hình dung người tiền sử ăn mặc như thế nào chưa? Họ có mặc những loại quần áo hợp mốt như chúng ta hay không? Họ đã mặc gì khi đi săn vào thời kì này? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó là lông thú. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, chính là lông thú.

Lông thú ngày nay là một biểu tượng thời trang gây tranh cãi, nhưng trong quá khứ nó từng là thứ duy nhất mà con người mặc. Khoảng 70.000 năm trước, người Neanderthal sống ở khu vực có khí hậu thay đổi đột ngột. Nhiệt độ giảm rất nhanh từ rất nóng thành rất lạnh và họ phải tìm cách bảo vệ bản thân khỏi thời tiết giá rét. Điều này đã dẫn tới việc họ phát hiện ra da và lông thú có thể dùng để mặc. Họ đã sử dụng da của voi ma mút lồng xoắn, gấu, hươu và bò xạ hương đế làm quần áo.


Call Now
Call Now