Người Tiền Sử Đã Bắt Đầu Sử Dụng Giày, Đồng Hồ Và Bánh Xe Từ Khi Nào?

1. Người tiền sử mang giày như thế nào?

Món đồ đi ở chân cổ xưa nhất từng được tìm thấy là một đôi dép có niên đại khoảng 10.000 năm. Đôi giày da cổ xưa nhất ra đời từ 3.500 năm TCN. Tuy nhiên, con người đã đi giày từ trước đó rất lâu, khoảng 40.000 năm trước. Vì những đôi giày này được làm từ các vật liệu dễ phân hủy. nên ngày nay chúng ta không còn tìm được bằng chứng về chủng nữa. Vậy chúng ta đã làm thế nào để ước tính ra khoảng thời gian này? Câu trả lời rất đơn giản: dựa vào các di tích xương người.

Xương người phát triển và thay đổi dựa trên những nhu cầu của chúng ta. Người tiền sử có xương ngón chân to để họ có thể đi bộ và leo trèo trên các địa hình gồ ghề. Tuy nhiên, khoảng 40.000 năm trước, xương ngón chân của họ trở nên nhỏ và yếu hơn. Đó là vì giày đã cản bớt áp lực tác động vào ngón chân khi con người di chuyển.

2. Đồng hồ thời tiền sử

Những chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên ra đời vào khoảng 1.500 năm TCN, đóng vai trò quan trọng trong ngành thiên văn học của người Ai Cập cổ đại và người Babylon. Đồng hồ mặt trời cho biết thời gian tương đối chính xác khi bóng cây kim trên mặt đồng hồ thay đổi theo vị trí của mặt trời trên bầu trời.

Đồng hồ mặt trời nằm ngang là loại phổ biến nhất. Trên mặt đồng hồ có các đường kẻ chỉ giờ và một cây kim có dạng que thắng nhọn được dựng ở chính giữa mặt đồng hồ. Khi vị trí mặt trời thay đổi trên bầu trời, bóng cây kim sẽ thay đổi trên mặt đồng hồ. Người ta dựa vào vị trí của bóng cây kim so với các vạch chỉ giờ để biết được thời gian lúc đó.

3. Bánh xe đầu tiên đã ra đời như thế nào?

Bánh xe trông có vẻ là một cấu trúc rất đơn giản phải không? Nhưng nó phức tạp hơn những gì mắt chúng ta thấy. Để các phương tiện dễ dàng di chuyển, những chiếc bánh xe thường có dạng tròn và kích thước tương đương nhau. Ở tâm bánh xe là ổ trục để lắp trục xe vào đó. Trục xe phải khít với ổ trục nhưng đồng thời cũng phải có đủ không gian trống để bánh xe chuyển động trơn tru.

Chiếc bánh xe đầu tiên không phục vụ mục đích vận tải mà để làm gốm và ra đời vào khoảng 3.500 năm TCN. Những phiên bản tân tiến hơn của loại bánh xe này vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay và được gọi là bàn xoay. Chỉ khoảng 300 năm sau khi phát minh ra bàn xoay, bánh xe đã được chuyển sang sử dụng cho mục đích vận tải.

Chiếc bánh xe đầu tiên rất nặng vì nó được làm giống như một chiếc đĩa tròn đặc rắn. Để giải quyết vấn đề đó, loại bánh xe có các nan hoa đã được phát minh ra. Những chiếc bánh xe này đã cách mạng hóa ngành vận tải và trải qua nhiều cải tiến, chúng dần trở thành loại bánh xe mà chúng ta sử dụng phổ biến ngày nay.


Call Now
Call Now