Mã Morse, Tem Thư, Bánh Mì Kẹp (Sandwich) Đã Được Ra Đời Như Thế Nào?

1. Ai là người đầu tiên phát minh ra mã Morse?

Mã Morse là một loại mã hóa kí tự dùng để truyền các thông tin điện báo, được gọi theo tên của Samuel F. B. Morse, một trong những người phát minh ra điên báo. Morse dùng một chuỗi đã được chuẩn hóa gồm các tín hiệu dài và ngắn để biểu diễn các chữ cái, chữ số, dấu chấm, và các kí tự đặc biệt của một thông điệp. Các tín hiệu ngắn được thể hiện bằng dấu chấm (dot) và các tín hiệu dài được thể hiện bằng gạch (dash). Vào ngày 6 tháng 1 năm 1838, hệ thống điện báo sử dụng mã More đã được giới thiệu lần đầu tiên tại New Jersey, Mĩ.

Tốc độ truyền mã Morse được đo bằng đơn vị “từ trên phút” (WPM). Từ “Paris được sử dụng làm độ dài tiêu chuẩn của một từ. Nếu bạn truyền được từ này 5 lần trong một phút, thì tốc độ truyền mũ của bạn là 5 WPM. Một người truyền mã Morse có kinh nghiệm có thể truyền và nhận thông tin với tốc độ 20-30 WPM.

Năm 1844, Morse đã gửi thông điệp điện báo đầu tiên từ Washington D.C. tới Baltimore, Maryland. Năm 1866, một đường dây điện báo đã được thiết lập xuyên Đại Tây Dương từ Mĩ tới châu Âu. Mã Morse được sử dụng rất rộng rãi trong nửa cuối thế kỉ 19 và nửa đầu thế kỉ 20. Đến đầu thế kỉ 21, nó gần như đã được thay thế hoàn toàn bởi điện thoại, máy fax và Internet.

2. Tem thư đầu tiên trên thế giới do ai phát minh?

Năm 1680, thương gia người Anh. William Dockwra và cộng sự của ông là Robert Murray đã thành lập London Penny Post – một hệ thống chuyển phát thư và các bưu kiện nhỏ bên trong thành phố London với mức phí một xu. Bưu phí được thanh toán trước và việc thanh toán này được xác nhận bằng một con dấu đóng lên bưu phẩm. Mặc dù đây là một dấu thay vì một mẩu giấy riêng biệt như tem thư sau này nhưng các nhà sử học vẫn coi nó là loại tem bưu chính đầu tiên trên thế giới.

Những Con tem giấy đầu tiên được phát hành tại Anh vào ngày 1 tháng 5 năm 1840 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6 tháng 5 năm đó. Con tem này màu đen, in hình nữ hoàng Victoria và có tên gọi là “Penny Black”. Sự ra đời của em thư đã khiến cho dịch vụ bưu chính trở trước ở Anh phát triển mạnh mẽ. Trước năm 1839, số lượng thư được gửi ở quốc gia này thường chỉ là 76 triệu. Tuy nhiên, đến năm 1850, con số này đã tăng gấp năm lần thành 350 triệu và tiếp tục tăng nhanh sau đó.

3. Bánh mì kẹp (Sandwich) xuất hiện từ khi nào?

Theo ghi chép đầu tiên về bánh mì kẹp thì một giáo trưởng Do Thái giáo tên là Hillel HaZaken đã ăn nó vào khoảng thế kỉ 1 TCN. Ông là người khởi đầu truyền thống kẹp hỗn hợp gồm quả hạch, táo, gia vị và rượu vào giữa hai miếng bánh mì không men rồi ăn chúng với thảo mộc đắng trong lễ Quá Hải. Phần nhân giữa hai miếng bánh mì không men gọi nhắc về những đắng cay mà cộng đồng người Do Thái đã phải chịu đựng trước khi thoát khỏi Ai Cập. Nó cũng tượng trưng cho loại vữa mà cộng đồng này đã sử dụng trong thời gian bị ép buộc xây dựng các công trình cho Ai Cập. Bởi Hillel được biết đến là người đầu tiên ăn loại bánh này và tầm ảnh hưởng cũng như địa vị của ông trong đạo Do Thái nên việc ăn bánh mì kẹp đã trở thành truyền thống tại bữa tiệc trong hai đêm đầu tiên của lễ Quá Hải (Seder) và loại bánh bánh mì kẹp này được đặt tên theo tên của ông là bánh mì kẹp Hillel.


Call Now
Call Now