Lụa, Tóc Giả Và Bút Đã Ra Đời Như Thế Nào?

1. Sự ra đời của lụa

Lụa là một loại vải mịn, mỏng được dệt bằng tơ tằm. Người ta nuôi tằm, lấy tơ xe sợi để dệt thành lụa. Do sợi tơ có cấu trúc dạng lăng kính tam giác nên lụa phản chiếu ánh sáng chiếu vào nó từ nhiều góc độ khác nhau, tạo nên vẻ óng ánh đặc trưng.

Truyền thuyết kể rằng lụa vô tình được phát hiện bởi một vị hoàng hậu Trung Quốc. Một buổi chiều nọ, bà ngồi dưới tán một cây dâu tằm để thưởng trà. Khi bà đang uống trà thì một cái kén tằm rơi vào trong chén của bà. Lúc bà cố gắng lấy nó ra thì những sợi tơ mỏng và óng ánh tách ra từ cái kén quấn lấy ngón tay bà.

Người Trung Quốc nhanh chóng nhận ra rằng phát hiện mới này của họ là một điều tuyệt diệu. Các vị hoàng đế Trung Quốc cố gắng hết sức để bảo vệ bí mật về lụa, thậm chí người nào tiết lộ bí mật này sẽ bị xử tử. Thương nhân Trung Quốc buôn bán lụa sang nhiều quốc gia khác và ở những nơi họ đặt chân tới, lụa trở thành một thứ hàng hóa cao cấp dành cho tầng lớp giàu có. Trên thực tế, nhu cầu về lụa lớn đến mức nó đã hình thành một ngành thương nghiệp xuyên quốc gia, mà điển hình là con đường tơ lụa nối châu Á với châu Âu.

Nhưng ngay cả những bí mật được bảo vệ tốt nhất cũng sẽ có ngày lộ ra. Một số người Trung Quốc di cư đã mang bí mật này tới Hàn Quốc. Nó cũng được truyền đến nhiều khu vực khác trên Trái Đất thông qua nhiều con đường khác nhau. Một số người nói rằng người Ấn Độ biết đến bí mật này khi một nàng công chúa Trung Quốc kết hôn với một vị hoàng tử Ấn Độ và mang theo kén tằm trong chiếc khăn trùm đầu. Nhưng dù như thế thì chí ít người Trung Quốc cũng đã bảo vệ được bí mật về lụa trong 2.500 năm.

2. Ai là người đầu tiên đội tóc giả?

Người Ai Cập là những người đầu tiên đội tóc giả. Thời Ai Cập cổ đại, hầu hết mọi người thích cạo trọc đầu vì thời tiết quá nóng. Tuy nhiên, một cái đầu trọc lốc bị xem là không có sức cuốn hút. Vì vậy, những bộ tóc giả ra đời nhằm phục vụ cho hai mục đích là làm đẹp và bảo vệ da đầu người đội khỏi sức nóng của thời tiết.

Có Sự khác biệt rõ ràng giữa những bộ tóc giả dành cho các tầng lớp trên và các tầng lớp dưới trong xã hội. Những người giàu dùng bộ tóc giả cầu kì hơn, có đính vàng và bạc. Những bộ tóc giả này được làm từ tóc người, lông động vật, lá cọ và thậm chí là len.

3. Bút đã ra đời như thế nào?

Những cây bút đầu tiên được người Ai Cập cổ đại phát minh ra từ khoảng 3.000 năm TCN để viết trên giấy cói. Chúng thường được làm bằng tre hoặc sậy. Loại bút này được sử dụng đến tận thời Trung Cổ và dần dần bị thay thế bởi bút lông ngỗng vào thế kỉ 7. Để làm bút lông ngỗng, người ta chọn lông (tốt nhất là lông cánh) của các loài chim lớn và vót nhọn phần đầu để làm ngòi bút.

Bút lông ngỗng được sử dụng rộng rãi trong suốt một thời gian dài cho đến khi ngòi bút bằng kim loại được phát minh vào thế kỉ 19. Chiếc bút mực đầu tiên cũng được cấp bằng sáng chế và sản xuất trong giai đoạn này. Ưu điểm của bút mực là nó có thể giữ được một lượng mực lớn, vì thế không cần liên tục chấm bút vào mực như khi sử dụng bút lông ngỗng.

Ngày nay, bên cạnh bút mực, chúng ta còn sử dụng nhiều loại bút khác, trong đó phổ biến nhất là bút bi.


Call Now
Call Now