Isulin, Son Môi, Bánh Quy Sô-Cô-La Chip Được Ra Đời Như Thế Nào?

1. Isulin đã được ra đời như thế nào?

Năm 1920, bác sĩ người Canada Frederick Banting muốn tạo ra một chiết xuất từ tuyến tụy với hi vọng nó có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Năm 1921, tại Đại học Toronto, Canada, ông đã hợp tác với sinh viên y khoa Charles Best và thành công trong việc tạo ra chiết xuất từ tuyến tụy.

Phương pháp của họ là buộc một sợi dây quanh ống tụy của một con chó. Sau vài tuần, các tế bào tuyến tụy tiết trypsin (một loại enzim tiêu hóa) bị chết và hấp thu vào hệ miễn dịch nhưng tiểu đảo Langerhan thì vẫn được giữ nguyên. Banting và Best đã phân lập chiết xuất từ tiểu đảo Langerhan và tạo ra “isletin”. Đây chính là chất mà về sau này được biết đến với tên gọi là “insulin”.

2. Son môi đã có từ thời cổ đại?

Mãi đến năm 1880, từ “lipstick” mới được sử dụng, nhưng con người đã bắt đầu tô màu cho môi từ trước đó rất lâu. Người Summer nghiền nát đá quý và bôi lên môi của họ. Người Ai Cập tạo ra chất màu đỏ từ sự kết hợp của tảo thạch y, iot và bromine mannite để tô môi. Nữ hoàng Cleopatra được cho là đã sử dụng hỗn hợp rệp son và kiến nghiền nát để tạo màu đỏ cho đôi môi của mình. Nhiều sử gia cho rằng nhà hóa học người Ả Rập A-Zahrawi (936-1013) là người đầu tiên tạo ra son môi ở dạng rắn, được mô tả trong các ghi chép của ông là những thỏi chất thơm được ép trong các khuôn đặc biệt.

3. Ai là người đã sáng tạo bánh quy Sô-Cô-La Chip?

Ruth Graves Wakefield là người đã sáng tạo ra bánh quy sô-cô-la chip. Bà là một chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là một giảng viên về thực phẩm trước khi trở thành đầu bếp cho chính quán trọ Toll House của vợ chồng bà. Năm 1938, khi đang làm bánh quy hạt bơ đường phủ kem, Wakefield đã quyết định cải tiến công thức. Bà lấy một thanh sô-cô-la đen của Nestle và cắt thành nhiều mẫu rất nhỏ phủ lên bánh.

Tuy nhiên, khi nướng bánh, những mẩu sô-cô-la ấy không chảy hết mà chỉ hơi mềm ra. Đó chính là những chiếc bánh sô-cô-la chip đầu tiên. Wakefield gọi loại bánh quy mới của mình là “bánh quy giòn sô-cô-la” và giới thiệu nó trên một số tờ báo.


Call Now
Call Now