Đĩa Mềm, Giấy Nhớ, Thú Cưng Bằng Đá Đã Ra Đời Như Thế Nào?

1. Đĩa mềm đã ra đời như thế nào?

Đĩa mềm là một loại đĩa từ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Đĩa từ được đựng trong vỏ nhựa hình chữ nhật có lót vải để loại bỏ bụi bẩn. Chiếc đĩa mềm đầu tiên được phát minh tại phòng thí nghiệm về dữ liệu của IBM ở California. Dưới sự lãnh đạo của David L Noble, năm 1967, một đội các kĩ sư đã tham gia vào dự án phát triển một thiết bị giá rẻ nhưng đáng tin cậy để lưu dữ liệu cho các máy tính lớn.

Kết quả là đội ngũ này đã nghĩ ra một thiết bị từ làm từ phim Mylar, có tính mềm dẻo và đưa được vào khe ỗ đĩa. Năm 1972, IBM đã được nhận bằng sáng chế của Mĩ cho phát minh đĩa mềm.

2. Câu chuyện về sự ra đời của giấy nhớ?

Năm 1968, nhà hóa học Spencer Silver tiến hành nghiên cứu để tìm ra một loại chất dính mạnh cho một công ty hàng không. Nhưng ông lại vô tình tạo ra một kết quả ngược lại hoàn toàn – một chất dính rất yếu. Ông nhận ra chất dính này của mình có tính độc đáo vì nó gần như không mất đi độ dính, tức là nó vẫn dính tốt kể cả sau vài lần sử dụng. Ông nghĩ nó có thể được dùng để tạo ra bề mặt dính cho bảng tin. Ông hình dung ra rằng, người ta sẽ dính những mẩu giấy nhớ lên trên bảng tin rồi bóc chúng đi khi không cần thiết nữa. Thật không may, ý tưởng này lại không khả thi trong thực tế.

Nhiều năm sau, một nhà hóa học khác đã đề xuất rằng thay vì quét chất dính lên bảng tin thì có thể quét chất dính lên một tờ giấy. Theo cách này, tờ giấy sẽ dính được lên hầu hết mọi chất liệu. Với sự trợ giúp của một quản lý phòng thí nghiệm, họ bắt đầu sản xuất và quảng bá loại giấy nhớ nhỏ này. Họ đã phát mẫu dùng thử và 90% số người dùng thử đã đặt mua thêm. Một con số thật ấn tượng đúng không nào?

3. Thú Cưng bằng đá?

Thú Cưng bằng đá là sáng tạo của một giám đốc quảng cáo người Mĩ tên là Gary Dahl. Ông nảy ra ý tưởng này khi nghe bạn bè phàn nàn về những con thú cưng của họ. Những con thú đá được đặt trong ổ rơm và đựng vào thùng các-tông khi vận chuyển. Đi kèm với đó là một quyển sổ tay hướng dẫn hài hước về cách chăm sóc và huấn luyện chúng. Chính cách đóng gói độc đáo như vậy đã góp phần làm nên thành công cho sản phẩm. Thú cưng bằng đá được giới thiệu ra công chúng lần đầu tiên tại một triển lãm quà tặng ở San Francisco vào năm 1975.


Call Now
Call Now