Cuộc Sống Của Con Người Dễ Dàng Hơn Khi Có Những Phát Minh: Thang Cuốn, Đèn Tín Hiệu Giao Thông, Dây Thép Gai

1. Ai là người đầu tiên trên thế giới thang cuốn?

Năm 1859, một người Mĩ tên là Nathan Ames đã được cấp bằng sáng chế cho một cỗ máy giống như thang cuốn. Ông gọi phát minh của mình là “Cầu thang quay vòng” (Revolving Stairs). Nó gồm các bậc được gắn vào một dây đai hoặc dây xích chạy liên tục. Phát minh của Ames được coi là cầu thang cuốn đầu tiên trên thế giới.

Loại thang cuốn hoạt động đầu tiên được phát minh bởi Jesse Wilford Reno vào năm 1891, cấp bằng sáng chế vào năm 1892 và giới thiệu ra công chúng vào năm 1896 tại Coney Island, New York.

2. Đèn tín hiệu giao thông đã xuất hiện từ khi nào?

Đèn tín hiệu giao thông được phát minh vào năm 1868 bởi kĩ sư đường sắt John Peake Knight. Nó được lắp đặt bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Anh, gồm có ba cánh tay semaphore và hai chiếc đèn xanh – đỏ thắp sáng bằng khí. Thật không may, trong quá trình sử dụng, đèn phát nổ khiến một cảnh sát thiệt mạng. Vì vụ tai nạn này mà phát minh của Knight không được nghiên cứu phát triển thêm cho đến khi động cơ đốt trong ra đời.

Đèn tín hiệu hiện đại được phát minh ở Mĩ. Hệ thống đèn xanh – đèn đỏ được lắp đặt ở Cleveland vào năm 1914. Đèn tín hiệu ba màu được lắp đặt ở New York vào năm 1918 và được điều khiển thủ công từ một tòa tháp ở giữa đường.

Đèn tín hiệu loại này xuất hiện ở Anh vào năm 1925, trên ngã tư Saint James - Piccadilly. Chúng được điều khiển thủ công bởi cảnh sát. Đèn tín hiệu tự động được lắp đặt ở Wolverhampton vào năm 1926. Ngày nay, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ba màu đỏ – vàng - xanh đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

3. Dây thép gai đã ra đời như thế nào?

Những hàng rào dây thép ban đầu chỉ chăng một sợi dây và liên tục bị phá hỏng khi gia súc đâm vào chúng. Michael Kelly đã có một cải tiến quan trọng đối với hàng rào dây thép. Ông xoắn hai sợi dây thép vào nhau để tạo thành một sợi dây có gai, thường được biết đến với tên gọi là “hàng rào gai”. Đã có nhiều nhà phát minh muốn cải tiến thiết kế của Michael Kelly, trong đó có Joseph Glindden.

Trong năm 1873 và 1874, nhiều thiết kế khác nhau nhằm hoàn thiện phát minh của Michael Kelly đã được cấp bằng sáng chế. Theo thiết kế của Joseph Glindden thì các gai thép sẽ được kẹp chặt lên một sợi dây thép đôi. Thiết kế này giúp cho dây thép gai hiệu quả hơn. Ông cũng nghĩ ra phương pháp để cố định các gai thép tại một vị trí và các loại máy móc để sản xuất hàng loạt dây thép gai. Phát minh của Joseph Glindden được cấp bằng sáng chế vào ngày 24 tháng 11 năm 1874 tại Mĩ.


Call Now
Call Now