Con Người Và Những Phát Minh Vĩ Đại Trong Thời Tiền Sử: Thùng Tô-Nô, Kính Lúp Và Xe Cút Kít

1. Ai là người phát minh ra thùng Tô-Nô?

So với các phát minh ngày nay, chắc hẳn thùng tô-nô không thể là một phát minh mang tính cách mạng. Tuy nhiên, trong quá khứ thì điều đó không hề quá lời. Tro khi thùng lô-nô ra đời, chất lỏng được đựng trong các bình đất sét khi vận chuyển. Chúng không chỉ dễ vỡ mà còn rất nặng khi chuyển qua chuyển lại. Thùng tô-nô thì không như vậy, bền và nhẹ hơn.

Mặt khác, thùng tô-nô có dạng tròn, dự đó có nghĩa là người ta có thể vận Mặt trên và đáy thùng đều phẳng nên có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng. Chúng còn có tay cầm và thậm chí là bánh xe thùng tô-nô như chúng ta biết hiện có thể là phát minh của người Celt năm 350 TCN.

2. Kính lúp – một phát minh vĩ đại thời xưa cổ

Kính lúp được cho là phát minh của một người Anh tên là Roger Bacon vào năm 1250. Tuy nhiên, từ rất lâu trước đó, những thiết bị tương tự như thế đã được nhắc tới trong các tác phẩm văn học và tư liệu.

Năm 424 TCN, nhà viết kịch người Hi Lạp Aristophanes đã viết một vở kịch có tên là The Clouds (Những đám mây), trong đó có chi tiết những chiếc kính lúp có thể hội tụ ánh sáng mặt trời và được bán ra tại một hiệu thuốc để dùng cho mục đích nhóm lửa.

Gần 500 năm sau, Pliny Cậu (Pliny the Elder, 23-79) đã mô tả hiệu ứng tương tự như thế do một quả cầu thủy tinh chứa đầy nước tạo ra. Seneca Trẻ (Seneca the Younger, 4BC - 65 AD) ghi lại rằng nó có thể được sử dụng để đọc các chữ cái rất nhỏ.

3. Xe cút kít đã xuất vào thời nào?

M. J. I. Lewis phỏng đoán rằng xe cút kít đã xuất hiện vào thời Hi Lạp cổ đại dưới dạng xe đẩy một bánh, dựa trên hai bản kê công Cụ và vật liệu xây dựng có niên đại từ cuối thế kỉ 5 TCN. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng không có các bằng chứng khảo cổ về việc Sử dụng xe cút kít trong canh tác và khai mỏ. Có lẽ xe cút kít đã được sử dụng tại các công trường xây dựng của Hi Lạp để chở khối lượng vật liệu vừa và nhẹ.

Dựa trên các bằng chứng khảo cổ thì chiếc xe cút kít đầu tiên đã được người Trung QUỐC phát minh vào khoảng năm 100, dưới thời nhà Hán. Còn ở châu Âu thời Trung Cổ, xe cút kít bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian từ năm 1170 đến năm 1250.


Call Now
Call Now