Con Người Thời Cổ Xưa Đã Phát Minh Ra Những Thứ Được Xem Là Có Tầm Ảnh Hưởng Lớn Đối Với Cuộc Sống Của Nhân Loại: Thuốc Súng, Vải Nhung, Đạn Phản Lực

1. Thuốc súng ra đời như thế nào?

Các nhà khoa học Trung Quốc thời cổ đại luôn cố gắng tìm kiếm một công thức bí mật để bất tử, trong quá trình đó, họ đã tạo ra thuốc súng. Khi người Trung Quốc phát hiện ra thuốc súng có thể nổ, họ đã dùng nó để làm pháo hoa. Sau hàng trăm năm, họ bắt đầu sử dụng thuốc súng trong chiến tranh.

Ban đầu, họ dùng nó lúc khai chiến để dọa quân địch trước khi thực sự giao chiến. Sau đó, họ nhận rằng nếu làm nổ thuốc súng ở gần người thì những người đó có thể sẽ mất mạng, vì vậy họ bắt đầu sử dụng chúng làm chất nổ trong chiến tranh. Thuốc súng là hỗn hợp của lưu huỳnh, diêm tiêu và than củi.

Vào thế kỉ 12 và 13, thuốc súng lan sang các nước Ả Rập, sau đó là Hi Lạp và các quốc gia khác ở châu Âu, rồi cuối cùng là toàn thế giới.

2.  Vải nhung thời cổ xưa

Vải nhung là một loại vải dệt thoi, trên bề mặt dày đặc các sợi mảnh ngắn, được phân bố đều, tạo cảm giác mềm mại đặc biệt. Vải nhung có thể được làm từ sợi thiên nhiên hoặc sợi tổng hợp. Nó có nguồn gốc từ Kashmir (An Độ), ra đời vào thế kỉ 8 và gắn liền với giới quý tộc. Trong quá khứ, vải nhung được dệt bằng một loại khung cửi đặc biệt để có thể dệt cùng lúc cả hai lớp của loại vải này. Vì quá trình dệt vải nhung hết sức phức tạp nên loại vải này vô cùng đắt đỏ. Cho đến tận ngày nay, dù kĩ thuật và phương tiện dệt đã phát triển hơn rất nhiều, nhưng vải nhung vẫn là một chất liệu may mặc cao cấp.

3. Ai là cha đẻ của đạn phản lực?

Đạn phản lực xuất hiện ở Trung Quốc vào khoảng thế kỉ 13. Chúng được sử dụng làm vũ khí và pháo hoa. Đến thời hiện đại, có ba người được công nhận là “cha đẻ của bạn phản lực”, đó là Konstantin E. Tsiolkovsky, Robert Goddard và Hermann Oberth, Konstantin E. Tsiolkovsky và Hermann Oberth đã đưa ra nhiều nguyên lí quan trọng về đạn phản lực và nhận ra đây là phương tiện để đi vào không gian. Còn Robert Goddard đã phóng đạn phản lực sử dụng nhiên liệu lỏng đầu tiên trên thế giới vào ngày 16 tháng 3 năm 1926 tại Auburn, Massachusetts, Mĩ.


Call Now
Call Now