Con Người Đã Phát Minh Ra Gia Tốc Kế, Nước Có Ga, Máy Kéo Sợi Jeeny Như Thế Nào?

1. Ai là người đầu tiên phát minh ra gia tốc kế?

Gia tốc kế được dùng để đo các loại gia tốc, tức là do sự thay đổi của vận tốc theo thời gian. Ban là nó được sử dụng để xác nhận các định luật của Newton về chuyển động.

Gia tốc kế đầu tiên được phát minh bởi nhà vật lí, người Anh George Atwood vào năm 1783. Nó đo gia tốc tuyến tính, ví dụ: tốc độ rơi của một vật. Một hệ thống lò xo được sử dụng để đo lực tác động lên vật, tức là lực tạo nên gia tốc mà theo Định luật 2 Newton về chuyển động thì độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực. Các gia tốc kế về sau được thiết kế để đo gia tốc của chuyển động tròn đều hoặc chuyển động xoắn, ví dụ như chuyển động của một vật nặng ở đầu một sợi dây được quay tròn. Ở đây, gia tốc phụ thuộc vào độ dài bán kính quỹ đạo đường tròn của vật chuyển động.

2. Nước có ga đầu tiên xuất hiện khi nào?

Nước có ga hay nước Soda là loại nước có chứa khí cacbon đioxit bão hòa. Năm 1967, Joseph Priestley đã phát hiện ra phương pháp nạp khí cacbon đioxit vào nước và nhận thấy loại nước này có hương vị dễ chịu, vì vậy ông đã tặng loại đồ uống mát lạnh, sảng khoái đó cho bạn bè. Đây chính là những cốc nước có ga đầu tiên con người làm ra.

Cuối thế kỷ 18, J. J. Schweppe đã phát triển một quy trình sản xuất nước khoáng có ga dựa trên phương pháp nạp khí mà Joseph Priestley đã phát hiện được trước đó và thành lập công ty Schweppe có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) vào năm 1783. Năm 1799, Augustine Thewaites thành lập Công ty Thewaites Soda Water (Công ty nước Soda Thewaites) ở Dublin (Ireland). Ngày nay, nước có ga được sản xuất bằng cách nạp khí cacbon đioxit đã được nén với áp suất cao thành dạng lỏng vào nước.

3. Máy kéo sợi Jeeny đã ra đời như thế nào?

Năm 1764, James Hargreaves đã phát minh ra một thiết bị để xe sợi bông và đặt tên nó là “máy kéo sợi Jenny”. Một số người cho rằng Jenny là tên vợ hoặc con gái ông, tuy nhiên đến nay chưa có bằng chứng thuyết phục nào về điều này. Phát minh của Hargreaves có vai trò quan trọng bởi nó là cải tiến đầu tiên đối với xa kéo sợi và cũng là một trong những ví dụ về sự phát triển cơ khí. Phát minh này đã mở đường cho cách mạng công nghiệp, dẫn đến việc nhiều người rời nông thôn để di chuyển đến các thành phố lớn. Vì vậy, có thể nói rằng Hargreaves đã có ảnh hưởng đến lối sống của châu Âu và thậm chí là Mĩ. Phát minh của ông tạo tiền đề cho việc hình thành các xưởng dệt ở khắp châu Âu và sau đó là ở Mỹ.

Ban đầu, máy kéo sợi Jenny sử dụng tám con suốt thay vì một con suốt như xa kéo Sợi. Một bánh xe điều khiển tám con suốt quay tròn để xe các sợi. Các phiên bản sao này của máy kéo sợi Jenny có thể có đến 120 con suốt.

Ngày 12 tháng 7 năm 1770, Hargreaves đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh máy kéo sợi Jenny 16 con suốt. Phát minh của ông đã giúp tiết kiệm sức lao động rất nhiều. Tuy nhiên, loại máy này có một hạn chế là nó tạo ra sợi quá dày và loại sợi này chỉ có thể làm sợi ngang chứ không thể làm sợi dọc khi dệt.


Call Now
Call Now