Con Người Đã Có Những Phát Minh Tuyệt Vời: Máy Đục Lỗ, Ống Thông Đường Tiểu, Máy Hát

1. Máy đục lỗ đầu tiên được phát minh khi nào?

Tấm thẻ đục lỗ đầu tiên được phát minh bởi Herman Hollerith. Nó được sử dụng để lập bảng các thống kê quan trọng của Ban Y tế thành phố New York. Sau khi thử nghiệm thành công, các tấm thẻ đục lỗ đã được sử dụng trong cuộc điều tra dân Số năm 1890.

Ý tưởng sử dụng các tấm thẻ đục lỗ để xử lí dữ liệu đến với Hollerith sau khi ông thấy người ta dùng chúng để điều khiển máy dệt Jacquard, Joseph Marie Charles, một thợ dệt và thương nhân người Pháp, đã nảy ra ý tưởng sử dụng lỗ đọc trên các tấm bìa để kiểm soát hoa văn mà máy dệt dệt ra vào khoảng năm 1806.

2. Ống thông đường tiểu đã được sử dụng vào thời cổ đại?

Ống thông đường tiểu được sử dụng từ thời cổ đại. Trong thời cổ đại, người Syria làm ống thông đường tiểu bằng cây sậy. Người Hi Lạp luồn các ống kim loại rỗng qua niệu đạo vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra ngoài. Trong y học hiện đại, việc sử dụng ống thông đường tiểu được mô tả lần đầu bởi bác sĩ N. B. Sornborger. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh về ống tiêm và ống thông đường tiểu. Về mặt kĩ thuật, ống thông đường tiểu của tiến sĩ Sornborger làm từ loại nhựa dễ nứt gãy, vì vậy đã dẫn đến một vấn đề là những mảnh vỡ của ống vẫn còn trong cơ thể bệnh nhân ngay cả khi nó đã được rút ra.

Đầu những năm 1900, một người Ireland tên là Walsh và bác sĩ tiết niệu nổi tiếng người Scotland Norman Gibbon đã hợp tác để tạo ra loại ống thông đường tiểu tiêu chuẩn được sử dụng trong các bệnh viện ngày nay. Nó được gọi là "ống thông Gibbon-Walsh” theo tên của hai người đã sáng tạo ra nó.

3. Ai là người đã phát minh ra máy hát?

Emile Berliner, một người nhập cư gốc Đức làm việc tại Washington, đã được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị ghi âm vào ngày 8 tháng 11 năm 1887. Thiết bị của Berliner ghi lại các rung động của âm thanh trên địa phẳng thay vì trên ống quay hình trụ như phát minh của Edison.

Các địa phẳng ban đầu được làm bằng thủy tinh, sau đó là kẽm và cuối cùng là nhựa. Rung động âm thanh sẽ làm dao động kim ghi âm, tạo ra các đường rãnh hình xoáy ốc trên mặt đĩa, nhờ đó âm thanh được ghi lại. Việc ghi âm và phát âm được thực hiện hoàn toàn bằng cơ học qua một chiếc loa to làm bằng kim loại gắn trên máy hát.


Call Now
Call Now