Có Cần Gửi Kèm Thư Xin Việc Với Cv? Khi Nào Không Cần Thư Xin Việc?

Nếu bạn đang tự hỏi rằng có cần gửi kèm thư xin việc với CV hay không và khi nào thì không cần thư xin việc, bài viết này có thể hữu ích cho bạn. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ bước gửi CV có thể giúp bạn được mời phỏng vấn nhưng có một số lưu ý mà bạn cần tuân thủ.

Có cần gửi kèm thư xin việc với CV?

Thực tế là, chỉ có một vài trường hợp cụ thể trong đó thư xin việc là cần thiết và quan trọng. Nhiều người tìm việc làm đang lãng phí thời giờ vào việc gửi thư xin việc trong khi nhà tuyển dụng không yêu cầu. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nói về việc khi nào thì cần thư xin việc và khi nào không cần cũng như cách viết một lá thư xin việc hay và phù hợp nhất.

Nhiều chuyên gia trên LinkedIn và các trang web khác sẽ nói với bạn rằng bạn nên gửi kèm một lá thư xin việc mỗi lần tìm việc mới vì nó có thể làm rõ hơn những gì bạn chưa thể hiện trong CV nhưng điều đó không thực sự chính xác. Viết một lá thư xin việc đúng chuẩn cần rất nhiều thời gian và năng lượng, vì vậy, nếu nó không tạo ra sự khác biệt, hoặc thậm chí không được đọc thì nghĩa là công sức của bạn trở nên vô ích.

Có một vài tình huống cụ thể trong đó thư xin việc thực sự quan trọng và cần thiết, bạn nên gửi kèm thư xin việc cùng với CV. Trước tiên, bạn nên gửi thư xin việc nếu nhà tuyển dụng yêu cầu trong thông báo tuyển dụng. Bạn cũng cần gửi thư xin việc nếu có khoảng cách lớn giữa các mốc thời gian trong CV của bạn. Lúc này, bạn cần giải thích về sự bất thường, làm rõ hơn vấn đề mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng thực sự quan tâm.

Ví dụ như: "Mặc dù tôi đã nghỉ việc trong khoảng nửa năm từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 1 năm 2020 nhưng trong thời gian đó tôi theo học và hoàn thành chứng chỉ kế toán". Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn và giảm nguy cơ CV bị loại ngay lập tức khi họ thấy bạn thất nghiệp trong thời gian dài.

Trong những trường hợp đó, bạn có thể gia tăng cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn bằng cách viết một lá thư ngắn để chỉ ra những điểm tương đồng giữa CV của bạn và yêu cầu công việc (ví dụ tại sao bạn sẽ làm tốt công việc được giao, quyết tâm của bạn).

Khi bạn không cần gửi thư xin việc

Nếu bạn không rơi vào bất kỳ tình huống nào kể trên thì bạn có thể không cần phải có thư xin việc gửi kèm với CV. Chẳng hạn nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn gửi CV hoặc mẫu ứng tuyển trực tuyến thì bạn có thể bỏ qua thư xin việc. Trong trường hợp này, những mẫu CV đẹp, ấn tượng với nội dung được chau chuốt là đủ.

Tất nhiên, lựa chọn cuối cùng vẫn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng trong mơ của bạn và bạn sẵn sàng dành thời gian để viết một lá thư xin việc chuyên nghiệp thì bạn có thể tiếp tục, cũng không có yếu tố tiêu cực nào ảnh hưởng. Tuy nhiên, điểm chính vẫn là bạn nên chọn lọc khi nào nên gửi thư xin việc thay vì cảm thấy bắt buộc phải gửi nó như một điều mặc định.

Mẹo viết thư xin việc hay

Dưới đây là một số mẹo trang web tuyển dụng, tư vấn việc làm GoodCV mách bạn để giúp viết thư xin việc hay và đúng tiêu chuẩn:

Đầu tiên, bạn nên giữ cho nội dung của thư xin việc ngắn gọn, dễ đọc, không viết những đoạn quá dài. Dĩ nhiên, bạn cũng cần cá nhân hoá cho mỗi vị trí ứng tuyển khác nhau, làm sao để giống như bạn đang trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên nói về các nội dung trong mối tương quan với công việc và nhắc đến bản thân như một cách tự khẳng định rằng bạn phù hợp với công việc. Đặc biệt bạn cần tránh nói quá nhiều về mình mà không cân nhắc đến nhu cầu của công ty.

Mục đích của thư xin việc của bạn là chỉ ra những điểm tương đồng giữa CV và yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng. Bạn muốn chứng minh tại sao bạn có thể thành công trong vai trò cụ thể của họ, để tiếp thị bản thân và khiến họ muốn trực tiếp phỏng vấn bạn. Bạn sẽ không thể viết thư xin việc hay khi không nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng cũng như mô tả công việc. Bức thư đó không phải để nói về bạn mà để nhà tuyển dụng biết bạn có khả năng giúp giải quyết những vấn đề của họ.

Bên cạnh những bí quyết về cách viết thư xin việc hay thì vẫn còn rất nhiều mẹo tìm việc khác cho bạn lựa chọn được cập nhật chi tiết tại website GoodCV. Bạn đọc hãy truy cập để có lời khuyên hữu ích cũng như tìm cho mình việc làm theo ngành nghề nhanh chóng.


Call Now
Call Now