Câu Chuyện Về Sự Ra Đời Của: Lò Vi Sóng, Transistor Và Camera Giám Sát

1. Lò vi sóng đã ra đời như thế như thế nào?

Năm 1945, nhà khoa học Percy Spencer đã tiến hành các nghiên cứu liên quan đến radar với một chiếc đèn magnetron khi đang làm việc cho công ty Raytheon (chuyên về vũ khí và thiết bị quân sự). Đèn magnetron là ống chân không phóng ra các vi sóng để chạy radar, thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong Thế chiến II. Trong lúc thao tác trên thiết bị này, Percy nhận thấy thanh sô-cô-la trong túi ông đang tan chảy. Ông thấy lạ và bắt đầu tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau về hiện tượng trên và cuối cùng đã phát minh ra lò vi sóng.

Năm 1947, Công ty Raytheon đã cho ra đời chiếc lò vi sóng thương mại đầu tiên cao 1,8m và nặng 340kg. Đến năm 1967, nó được cải tiến lại thành chiếc lò nhỏ gọn như ngày nay.

2. Ai là nhà phát minh của transistor?

Năm 1947, một đội ngũ các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Điện thoại Bell ở Murray Hill, New Jersey, Mĩ đã cùng nhau làm việc với mục tiêu tạo ra một thiết bị có thể khuếch đại tín hiệu trong các linh kiện tử để thay thế cho công nghệ chân không đang được sử dụng thời bấy giờ. Kết quả của một số thí nghiệm như vậy là sự ra đời của “transistor”. Ba trụ cột đằng sau phát minh này là John Bardeen, Walter Brattain và William Shockley. Ban đầu, họ đặt tên cho bằng sáng chế của mình là: “Thiết bị khuếch đại bán dẫn: Các thành phần của mạch bạ điện cực sử dụng vật liệu bán dẫn”. Nhóm ba nhà khoa học này được trao giải thưởng Nobel vật lí cho phát minh của mình vào năm 1956.

3. Camera giám sát ra đời vào thời gian nào?

Camera giám sát hay CCTV là một hệ thống video khép kín, sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, hiển thị trên một số lượng màn hình giới hạn. Hệ thống CCTV đầu tiên được phát minh bởi kĩ người Đức Walter Bruch vào năm 1942, để giám sát quá trình phóng tên lửa V-2. Hệ thống này do Công ty Siemens AG lắp đặt tại Test Stand VII – cơ sở thử nghiệm tên lửa V-2 tại sân bay Peenemünde của Đức Quốc xã.

Khoảng 20 năm sau, ai đó đã nghĩ ra ý tưởng sử dụng công nghệ này để giám sát an ninh. Một phụ nữ tên là Marie Van Brittan Brown đã phát minh ra hệ thống an ninh CCTV. Bà nhận thấy rằng những người thực thi pháp luật không phản hồi các cuộc gọi ngay lập tức và bà muốn tìm ra một giải pháp để đảm bảo rằng các ngôi nhà được bao vệ hiệu quả hơn. Bà quyết định sử dụng camera và TV để giải quyết vấn đề này. Có camera an ninh CCTV được giới thiệu ở Mĩ vào năm 1949 và sau đó được sản xuất cho mục đích thương mại.


Call Now
Call Now