Câu Chuyện Về Sự Ra Đời Của: Điện Thoại Xe Hơi, Kính Kiến Trúc, Áo Phông

1. Điện thoại xe hơi lần đầu tiên xuất hiện ở đâu?

Điện thoại xe hơi là một hệ thống điện thoại vô tuyến không dây được thiết kế đặc biệt để lắp Điện Thoại Xe Hơi, Kính Kiến Trúc, Áo Phông

đặt và sử dụng trên xe hơi. Dịch vụ điện thoại xe hơi được sử dụng lần đầu tiên ở St. Louis, Missouri, Mĩ vào ngày 17 tháng 6 năm 1946. Thiết bị ban đầu nặng 36kg và chỉ có ba kênh cho tất cả người dùng ở khu vực đô thị. Tại Phần Lan, dịch vụ điện thoại xe hơi lần đầu tiên có mặt vào năm 1971. Vào những năm 1980, điện thoại xe hơi phổ biến hơn điện thoại di động thông thường. Tuy nhiên, khi điện thoại di động trở nên gọn nhẹ hơn và giá cả phải chăng hơn trong thời kì bùng nổ điện thoại di động vào những năm 1990 thì điện thoại xe hơi ít được sử dụng hơn. Đến những năm 2000 thì điện thoại xe hơi không còn phổ biến do sự tiện lợi của điện thoại di động cùng với các công nghệ tích hợp trên điện thoại di động như Bluetooth.

2. Ai được cho là người đầu tiên phát minh ra kính kiến trúc?

Kính kiến trúc là kính được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho các tòa nhà. Nó hầu hết được dùng dưới dạng vật liệu trong suốt phần vỏ bọc của tòa nhà như các cửa sổ và các bức tường phía ngoài. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm các vách ngăn bên trong hoặc để thể hiện một đặc trưng kiến trúc.

Kính dùng để xây dựng các tòa nhà có độ an toàn cao hơn kính thông thường, bao gồm kính dán nhiều lớp (laminated glass), kính tôi nhiệt (toughed glass) và kính có cốt (reinforced glass). Mies Friedrichstrasse được công nhận là người đã phát minh ra kiến trúc kính đầu tiên trên thế giới vào năm 1915. Tuy nhiên, trên thực tế, kính đã được sử dụng trong xây dựng từ trước đó rất lâu. Cửa sổ làm từ kính đúc là một đặc trong quan trọng của nhiều tòa nhà La Mã cũng như các biệt thự ở Pompeii và Herculeneum. Tuy nhiên chúng có chất lượng quang học rất kém.

3. Áo phông có từ bao giờ?

Nhà văn người Mĩ, F. Scott Fitzgerald là người đầu tiên sử dụng từ “T-shirt” (áo phông) trong cuốn tiểu thuyết “This Side of Paradise” (Phía bên kia địa đàng) của mình vào năm 1920, để mô tả loại trang phục mà nhân vật chính mặc đến trường. Trên thực tế, áo phông có từ thời Chiến tranh Tây Ban Nha – Mĩ (1898). Năm 1913, Hải quân Mĩ đã chỉ định áo phông là trang phục mặc lót bên trong đồng phục cho binh lính và sĩ quan thuộc lực lượng này. Trong cuộc Đại khủng hoảng (1929 – 1930), áo phông được coi là trang phục mặc định khi làm việc tại trang trại hoặc trong các trường hợp cần mặc kiểu áo đơn giản, làm bằng chất vải nhẹ.

Tuy nhiên, đến những năm 1950 thì áo phông mới trở nên thực sự phổ biến trong công chúng nhờ tác động của điện ảnh. Hai ngôi sao điện ảnh có công truyền bá phong cách thời trang này vào thời kì đó là Marlon Brando và James Dean qua các bộ phim hành động “A streetcar named desire” (Chuyến tàu mang tên dục vọng) và “Rebel without g cause” (Nổi loạn vô có.


Call Now
Call Now