Ba Trong Những Phát Minh Tuyệt Vời Của Con Người Thời Xưa: Tỉ Trọng Kế, Nhà Thờ, Tiền Giấy

1. Tỉ trọng kế - một phát minh vĩ đại

Học giả người Hi Lạp Hypatia xứ Alexandria nổi tiếng với phát minh về tỉ trọng kế. Ông nghĩ ra dụng cụ này vào khoảng thời gian cuối thế kỉ 4 hoặc đầu thế kỉ 5. Tỉ trọng kế được dùng để đo khối lượng riêng của chất lỏng.

Tỉ trọng kế thường được làm bằng thủy tinh, bao gồm một ống rỗng hình trụ và một bầu chứa thủy ngân hoặc chì để nó có thể nổi thẳng đứng trong chất lỏng. Chất lỏng cần đo khối lượng riêng được đổ vào một bình chứa cao, thường là một bình chia độ, và tỉ trọng kế được thả nhẹ nhàng vào chất lỏng cho đến khi nó nổi tự do. Điểm mà tại đó bề mặt chất lỏng chạm vào ống trụ rỗng của tỉ trọng kế được đánh dấu lại. Bên trong ống trụ rỗng có một thang đo nằm dọc theo thân ống, thể hiện các thuộc tính về khối lượng riêng của chất lỏng. Căn cứ vào điểm được đánh dấu và thang đo, người ta có thể đọc chính xác khối lượng riêng của chất lỏng đã đo.

2. Sự ra đời của nhà thờ

Nhà thờ là một tòa nhà được sử dụng cho các hoạt động tôn giáo, đặc biệt là các buổi tế lễ thờ Cúng. Thuật ngữ này thường được các tín đồ Ki-tô giáo sử dụng để chỉ các tòa nhà tôn giáo của họ, tuy nhiên nó cũng được sử dụng bởi các tôn giáo khác.

Theo truyền thống, cấu trúc nhà thờ Ki-tô giáo thường theo hình dạng của cây thánh giá. Phần lối đi ứng với thanh đứng dài và khu vực bàn thờ ứng với chỗ giao nhau giữa thành động dài và thanh ngang ngắn của cây thánh giá. Các tháp hoặc mái vòm được xây trên cùng với mục đích hướng người nhìn về phía bầu trời, từ đó truyền cảm hứng cho những tín đồ tới nhà thờ.

3. Nước nào xài tiền giấy sớm nhất?

Tiền giấy được cho là đã được sử dụng ở Trung Quốc vào thế kỉ 7, dưới thời nhà Đường. Người Trung Quốc sử dụng tiền giấy để tránh việc phải mang theo những chuỗi đồng xu kim loại nặng nề và cồng kềnh khi mua bán. Tương tự như việc gửi tiền vào các ngân hàng hiện đại thời nay, người Trung Quốc thời bấy giờ sẽ đem tiền xu của họ gửi cho một tiền trang rồi nhận một tờ ngân phiếu biểu thị giá trị số tiền mà họ đã gửi. Ngân phiếu này sau đó có thể được dùng để thanh toán. Họ tiếp tục cách làm này trong nhiều thế kỉ sau đó. Đến giữa thế kỉ 17 thì việc sử dụng tiền giấy lan tới châu Âu.


Call Now
Call Now