Ba Trong Những Phát Minh Làm Thay Đổi Cuộc Sống Của Con Người: Hovercraft, Thẩm Tách Máu, Vệ Tinh Liên Lạc

1. Câu chuyện về sự ra đờ của hovercraft?

Hovercraft, hay tàu chạy trên đệm khí, là một phương tiện có khả năng di chuyển trên mặt nước nhờ sự nâng đỡ của một lớp không khí. Ý tưởng về hovercraft hiện đại thường được gắn với kĩ sư người Anh Christopher Cockerell. Ông chính là người đã thiết kế SR.N1 – hovercraft hoạt động thực tế đầu tiên trên thế giới.

Năm 1952, Cockerell nghiên cứu về hệ thống giảm ma sát bằng không khí, sau đó ông nghiên cứu sâu hơn về ý tưởng tạo ra đệm khí. Ông đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản là đặt một cái lon đựng thức ăn cho mèo rỗng bên trong một cái lon cà phê to hơn, sau đó dùng máy sấy tóc để thổi không khí vào khu vực trống giữa hai lon.

Ông nhận ra rằng dòng khí làm giảm ma sát giữa hai chiếc lon này và tạo lực nâng đối với lon bên trong, đây chính là chìa khóa để ông phát minh ra hovercraff.

2. Thẩm tách máu đã xuất hiện từ khi nào?

Trong y tế, thẩm tách máu là quá trình loại bỏ nước dư thừa, các chất hòa tan và độc tố ra khỏi máu ở những người mà thận không còn có thể thực hiện các chức năng này một cách tự nhiên.

Bác sĩ người Hà Lan Willem Johan Kolff được công nhận là đã chế tạo ra thiết bị thẩm tách máy hoạt động được đầu tiên trên thế giới vào năm 1943, trong thời kì phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan. Do nguồn vật liệu sản có rất khan hiếm, ông đã ứng phó bằng cách sử dụng vỏ xúc xích, lon nước giải khát, máy giặt và nhiều vật dụng dùng hàng ngày khác để chế tạo thiết bị đầu tiên này.

3. Ai là người đầu tiên phát minh ra vệ tinh liên lạc?

Vệ tinh liên lạc là vệ tinh nhân tạo được đưa vào không gian để phục vụ cho mục đích viễn thông. Ý tưởng về vệ tinh liên lạc được đề xuất lần đầu bởi Arthur C. Clarke. Tháng 10 năm 1945, ông đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Wireless World, trong đó mô tả những nguyên tắc cơ bản để triển khai các vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo địa tĩnh phục vụ cho mục đích chuyển tiếp tín hiệu vô tuyến. Ý tưởng của ông đã được hiện thực hóa vào ngày 12 tháng 8 năm 1960 khi Nasa phóng vệ tinh Echo 1 vào không gian. Echo 1 là một khinh khí cầu khổng lồ làm bằng nhựa PTE và dài tới 30m. Nó là vệ tinh liên lạc đầu tiên trên thế giới có khả năng chuyển tiếp tín hiệu đến các địa điểm khác nhau trên Trái Đất.


Call Now
Call Now