Ba Phát Minh Vĩ Đại Của Con Người Thời Cổ Xưa: Nơ Bướm, Tàu Ngầm, Động Cơ Hơi Nước

1. Nơ bướm đã xuất hiện từ khi nào?

bướm được cải tiến từ kiểu cà vạt truyền thống, ra đời vào thế kỉ 19. Tháng 10 năm 1886, Pierre Lorillard đã thiết kế một kiểu lễ phục mới và mặc nó tới một buổi khiêu vũ trang trọng được tổ chức tại câu lạc bộ Tuxedo. Bộ lễ phục “block tie” gồm áo com-lê đen và nơ bướm đen này ngay lập tức được những người đam mê thời trang giàu có khác vông yêu thích. Nó nhanh chóng vượt qua lễ phục “white fie” gồm áo đuôi tôm và no bướm trắng để trở thành lễ phục nam giới được sửdụng phổ biến nhất.

2. Ai là người đầu tiên phát minh ra tàu ngầm?

Những phác thảo đầu tiên về tàu ngầm được vẽ bởi danh họa thời Phục Hưng Leonardo da Vinci (1452 - 1519). Trong một cuốn sách xuất bản năm 1578 của mình, nhà toán học người Anh William Bourne cũng đã vạch ra kế hoạch chế tạo một chiếc tàu ngầm. Tuy nhiên, đến tận năm 1620, chiếc tàu ngầm đầu tiên mới được tạo ra bởi nhà phát minh người Hà Lan Comelius van Drebbel. Ông đã bọc chặt một chiếc thuyền gỗ bằng dung không thấm nước và thêm các ống khí có phao nổi trên mặt nước để cung cấp khí oxi. Chiếc tàu ngầm của ông không có động cơ mà di chuyển bằng mái chèo.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên sử dụng cho mục đích quân sự được chế tạo bởi nhà phát minh người Mỹ David Bushnell vào năm 1775. Tàu ngầm của ông làm bằng gỗ, chỉ chở một người và di chuyển nhờ chân vịt quay tay.

Hai nhà phát minh người Mỹ là John P. Holland và Simon Lake đã phát triển những chiếc tàu ngầm thực sự đầu tiên vào thập niên 90 thế kỉ 19. Lực lượng Hải quân Mỹ đã mua tàu ngầm của Holland, trong khi Nga và Nhật Bản chọn tàu ngầm của Lake.

Những chiếc tàu của họ sử dụng động cơ xăng hoặc hơi nước khi di chuyển trên mặt nước và động cơ điện khi di chuyển dưới nước. Tàu ngầm nguyên tử đầu tiên, USS Nautilus, được hạ thủy vào tháng 1 năm 1954.

3. Động cơ hơi nước đầu tiên được phát minh vào năm nào?

Thiết bị chạy bằng hơi nước thương mại đầu tiên là một chiếc máy bơm nước, được phát minh vào năm 1698 bởi Thomas Savery. Ông gọi nó là “một động cơ đưa nước lên bằng lửa”. Tuy nhiên, phát minh này của ông có khá nhiều nhược điểm.

​​​​800\

Năm 1712, Thomas NewComen đã phát minh ra một động cơ hơi nước thiết thực và hiệu quả hơn. Nó sử dụng sức đẩy của hơi nước và áp suất không khí để di động một pít tông trong xi-lanh, từ đó truyền lực cho hệ thống bơm nước. Tuy nhiên, động cơ này rất tốn than. Tiếp sau đó, các nhà phát minh trên khắp thế giới đã không ngừng phát triển động cơ hơi nước và ứng dụng nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Đoàn tàu hơi nước đầu tiên bắt đầu vận hành ở Anh từ tháng 9 năm 1825, đầu máy hơi nước do nhà phát minh George Stephenson thiết kế.


Call Now
Call Now