Ba Phát Minh Vĩ Đại Của Con Người: Sáo, Kim Khâu, Tượng

1. Sáo ra đời như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta yêu thích các loại nhạc cụ. Một số người thích piano, số khác lại thích ghi-ta hoặc trống. Bạn đã bao giờ nghĩ những nhạc cụ này ra đời từ bao giờ chưa? Có một nhạc cụ ra đời từ 43.000 năm trước, đó là cây sáo.

Cây sáo cổ xưa nhất còn tồn tại đến nay được phát hiện vào năm 2008 tại hang Hohle Fels, gần thành phố Ulm nước Đức. Nó được làm từ xương của loài kền kền Griffon và dài khoảng hơn 20cm. Những năm sau đó, người ta đã xác định được sự tồn tại của sáo ở các nền văn minh Hi Lạp, Etrusca, Trung Quốc và Nhật Bản cổ đại. Những cây sáo phát hiện sau này được làm từ gỗ hoàng dương và có sáu lỗ bấm. Một số cây sảo còn được làm từ kim loại.

2. Cách tạo ra kim khâu thời tiền sử?

Nam Phi được biết đến với các phát hiện về cung tên và giáo. Nhưng phát hiện gây ngạc nhiên nhiều nhất lại là kim khâu. Bằng chứng sớm nhất về kim khâu được tìm thấy tại Nam Phi và theo các nhà nghiên cứu thì nó đã có tuổi đời khoảng 61.000 năm.

Chiếc kim khâu này được làm từ xương và thay vì có lỗ để xỏ chỉ thì nó lại có một cái móc khép kín ở đầu. Về sau, kim khâu được làm từ gỗ, ngà và cuối cùng là thép như ngày nay. Điều thú vị là trước đây kim khâu có dạng móc cong thay vì thẳng như bây giờ.

3. Bức tượng đầu tiên được tạo ra khi nào?

Bạn có biết bức tượng đầu tiên được tạo ra từ bao giờ hay không?

Theo các nhà nghiên cứu và nhà sử học, bức tượng cổ xưa nhất có niên đại khoảng 30.000 năm tuổi. Nó được tìm thấy tại dãy núi Swabian Jura, Đức và được gọi là Löwenmensch (Người sư tử). Sau đó, một bức tượng khác với tên gọi là Tượng Venus ở Hohle Fels cũng được tìm thấy tại vùng này. Các bức tượng thường chứa đựng ý nghĩa văn hóa to lớn. Hầu hết tượng được tạo ra trong thời Hi Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại là tượng các vị vua, ví dụ như tượng các pharaoh ở Ai Cập. Trong Bảy kì quan thế giới cổ đại cũng có hai bức tượng là Tượng thần Zeus ở Olympia và Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes.


Call Now
Call Now