Áo Nịt Ngực, Ấm Trà, Kính Hiển Vi Đã Được Phát Minh Ra Như Thế Nào?

1. Áo nịt ngực đã có từ khi nào?

Áo nịt ngực là một loại áo được mặc để định hình cơ thể thành dáng người mong muốn, thường là dáng đồng hồ cát. Nó cũng được sử dụng cho mục đích như để cải thiện tư thế (giữ thẳng cột sống) hoặc đẩy ngực lên cao hơn. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mặc áo nịt ngực, nhưng nó phổ biến hơn với phụ nữ. Áo nịt ngực được sử dụng rộng rãi trong thế kỉ 18. Tuy nhiên, đến thế kỉ 19, từ “corset” mới trở nên phổ biến trong tiếng Anh. Trước đó, nó chỉ được gọi nôm na là một loại áo lót cứng.

Những chiếc áo nịt ngực đầu tiên ra đời vào khoảng nửa đầu thế kỉ 18. Chúng có không được làm từ các vật liệu cứng như xương cá voi và sừng, phủ bên ngoài là các vật liệu mềm như vải và da. Áo nịt ngực được giới thiệu đến Pháp bởi Catherine de Medici (1519 – 1589), vợ vua Henry II.

2. Ấm trà đầu tiên được phát minh ở đâu?

Ấm trà được phát minh ở Trung Quốc dưới thời nhà Nguyễn và lan rộng ra cả nước Trung Quốc dưới thời nhà Minh. Chiếc ấm trà cổ nhất hiện nay còn giữ được có niên đại từ năm 1513. Ban đầu, ấm trà có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc đỏ, không tráng men, có đáy rộng cùng với quai và vòi, được dùng riêng cho mục đích pha trà. Những chiếc ấm này có thể chịu được nhiệt độ cao khi rót nước sôi vào bên trong. Cuối thế kỉ 17, ấm trà Trung Quốc được các nhà nhập khẩu người Hà Lan đưa vào châu Âu cùng với lá trà. Những chiếc ấm này rất đắt đỏ bởi khi đó châu Âu chưa sản xuất được đồ sứ. Mãi đến giữa thế kỉ 18, các thợ làm gốm châu Âu mới sản xuất được loại ấm sứ chịu nhiệt như của Trung Quốc

Ngày nay, kĩ thuật sản xuất ấm trà trên thế giới đã rất phát triển, cho ra đời nhiều loại ấm trà với hình dáng, màu sắc, kích và họa tiết trang trí khác nhau. Tuy nhiên ẩm trà Giang Tô (Trung Quốc) nguyên bản vẫn luôn được những người đam mê trà vô cùng yêu thích.

3. Kính hiển vi đầu tiên được phát minh bởi ai?

Vào khoảng năm 1590, hai thợ làm kính người Hà Lan là Zacharias Janssen và cha của ông là Hans Martens đã bắt đầu thử nghiệm với các thấu kính. Họ đặt một vài thấy kính vào trong một cái ống và đã thu được một phát hiện quan trọng. Vật thể đặt gần một đầu ống dường như được phóng to lên gấp nhiều lần, to hơn nhiều so với khi nó được nhìn qua một chiếc kính lúp đơn giản! Như vậy là họ đã vừa phát minh ra kính hiển vi!

Những chiếc kính hiển vi đầu tiên của họ mang tính mới mẻ hơn là hữu dụng, bởi vì nó chỉ có thể phóng to tối đa 9 lần và hình ảnh bị mờ đi ở một mức độ nhất định. Những chiếc kính hiển vi Janssen ban đầu là kính hiển vi kép, sử dụng ít nhất hai thấu kính. Vật kính được đặt gần vật cần quan sát và tạo nên một hình ảnh thực, sau đó hình ảnh này sẽ được thị kính tiếp nhận và phóng to.

Sang thế kỉ 17, Anthony Leeuwenhoek là người đã có đóng góp quan trọng trong việc chế tạo và sử dụng kính hiển vi. Ông đã mài và đánh bóng một khối cầu thủy tinh thành một thấu kính với khả năng phóng đại 270 lần rồi sử dụng thấu kính này để làm kính hiển vi.

Bởi vì kính hiển vi của ông chỉ có một thấu kính nên nó được gọi là kính hiển vi thấu kính đơn. Thấu kính được gắn vào một cái lỗ trên một tấm kim loại và mẫu vật được gắn vào một cái đinh vít có thể điều chỉnh được. Trong suốt cuộc đời mình, Leeuwenhoek đã làm tổng cộng khoảng 400 chiếc kính hiển vi.


Call Now
Call Now