7 Nguyên Tắc Viết Cv Trở Nên Lỗi Thời, Cần Thay Đổi Ngay Hôm Nay

Có rất nhiều những hướng dẫn về việc làm thế nào để viết một bản CV đẹp, ấn tượng nhưng theo thời gian, một số trong những lời khuyên đó đã không còn phù hợp. Sau đây là 7 nguyên tắc viết CV trở nên lỗi thời, cần thay đổi ngay hôm nay nếu bạn muốn gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn.

Khi bạn chuẩn bị CV xin việc, bạn sẽ không muốn những sai lầm dù nhỏ nhất làm bạn mất đi cơ hội. Các nhà tuyển dụng thường chỉ dành chưa đến 1 phút để đọc qua các bản CV, bạn không có nhiều cơ hội để gây ấn tượng. Một số lời khuyên bạn nghe được có thể bao gồm đưa ra tuyên bố cá nhân thật ấn tượng hay liệt kê nhiều kỹ năng nhưng liệu chúng có chính xác?

Những nguyên tắc viết CV lỗi thời, cần thay đổi ngay hôm nay

1. Phải bao gồm tuyên bố cá nhân

Tuyên bố cá nhân từng là một phần không thể thiếu đối với người tìm việc nhưng bây giờ, các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm về năng lực và đánh giá sự phù hợp thực tế của bạn. Họ không còn dành quá nhiều sự quan tâm đối với nội dung mơ hồ như tuyên bố cá nhân. Thay vào đó, bạn có thể thử tạo một tiêu đề chuyên nghiệp, liệt kê tóm tắt ngắn gọn về kinh nghiệm làm việc trong CV, làm rõ điểm mạnh và ưu thế của bạn.

Tại sao nguyên tắc viết CV này lỗi thời? Nhà tuyển dụng sẽ không dành thời gian đọc những thông tin không chứa từ khoá.

2. Đừng thêm vào bất cứ thứ gì lạ mắt

Có phải bạn đã từng được khuyên không thêm bất cứ thứ gì kỳ lạ vào CV của mình? Thế nhưng rõ ràng cùng với sự cạnh tranh trên thị trường việc làm, sự sáng tạo ngay từ bản CV là rất quan trọng. Bạn sẽ không thể nổi bật nếu luôn luôn giữ một bản CV quy phạm, kiểu chữ đen trắng và không có gì đặc biệt. Lời khuyên này trở nên không phù hợp, nhất là nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực như marketing, truyền thông, thiết kế đồ hoạ.

3. Để phần kỹ năng của bạn ở phía dưới CV

Đây có lẽ là lời khuyên mà mỗi ứng viên được nghe nhiều nhất trong quá trình chuẩn bị CV xin việc. Tuy nhiên nguyên tắc này đã không còn chính xác. Trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn là những gì quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm. Vậy thì tại sao bạn lại để chúng xuống phía dưới? Nếu bạn không muốn để lên ngay phần đầu tiên, hãy sắp xếp mục kỹ năng ở rìa bên trái của CV, thật nổi bật và rõ ràng.

4. Gửi cùng một CV cho tất cả các vị trí công việc

Bạn tuyệt đối không nên làm theo nguyên tắc này. Mỗi lần bạn gửi CV, bạn phải dành thời gian tùy chỉnh phù hợp với tin đăng tuyển dụng và mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bao gồm các từ khoá công việc và kỹ năng doanh nghiệp yêu cầu.

Bạn hãy suy nghĩ ở cương vị nhà tuyển dụng: liệu họ có muốn thuê một người có bộ kỹ năng chung chung dùng được cho tất cả các ngành nghề và thành tích mơ hồ? Tuỳ chỉnh CV cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và coi trọng với vị trí bạn ứng tuyển.

5. Đừng khoe khoang

Trước đây, những chuyên gia tuyển dụng có thể khuyên ứng viên không nên thể hiện, khoe khoang trong CV về các thành tích hoặc đóng góp tại công ty cũ. Theo thời gian, nguyên tắc này dần không còn phù hợp. Bạn cần thể hiện được bản thân, trình bày những gì làm bạn mạnh hơn ứng viên khác, chứng minh năng lực qua đóng góp cụ thể và cách bạn đạt được chúng. Bạn không cần cảm thấy ngại khi giới thiệu về những thành tích của mình nhưng không nên nói dối.

6. Đề cập đến tất cả các kỹ năng

Bạn từng được khuyên về điều này? Bạn muốn thể hiện bản thân là một ứng viên hoàn hảo? Sự thực là nhà tuyển dụng không muốn thấy điều đó trong CV của ứng viên. Như đã trình bày ở trên, họ muốn điều gì đó hữu ích và rõ ràng, cho thấy bạn phù hợp với vai trò công việc. Nếu bạn đang nộp CV vào vị trí nhân viên marketing, bạn chỉ cần gạch đầu dòng các kỹ năng giúp bạn trở thành chuyên gia trong ngành này. Nghiên cứu chính xác những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm là phương pháp thông minh nhất.

7. Liệt kê tất cả kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trong ngành tiếp thị, bạn sẽ không cần liệt kê kinh nghiệm làm việc như một nhân viên kế toán. Hãy chắc chắn rằng bạn đã loại trừ những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại. Trên thực tế, có sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch: nhà tuyển dụng không muốn đi quá sâu vào thông tin cụ thể hay những gì không thực sự liên quan.

Bạn hãy bỏ qua tất cả những lời khuyên trên, tạo CV sáng tạo và ấn tượng theo những nguyên tắc hợp lý hơn, phù hợp với xu hướng tuyển dụng hơn sẽ giúp bạn tăng cơ hội được mời phỏng vấn và có được công việc mơ ước.

Tại website GoodCV, bạn sẽ được giải quyết nỗi lo không biết thiết kế CV sao cho đẹp, bắt mắt để thu hút nhà tuyển dụng. Hãy truy cập thường xuyên để tham khảo và lựa chọn cho mình các mẫu CV mới, chuyên nghiệp nhất nhé.


Call Now
Call Now